Cuộc thi ảnh “Tiếng vọng từ Đại ngàn Tây Nguyên”

Cuộc thi ảnh online Tiếng vọng từ Đại ngàn 2019 sắp đi đến hồi kết. Chỉ còn 04 ngày nữa để các tác giả gửi những tác phẩm tâm đắc nhất của mình về cho BTC, cuocthianh.com mời anh em nhiếp ảnh gia cùng tham gia cuộc thi này trước sự thay đổi khá mạnh về thiên nhiên, môi trường sống, những hình ảnh sẽ là thông điệp tốt đẹp giúp kêu gọi con người cải thiện môi trường sống.

Cuộc thi sẽ ngừng nhận bài dự thi sau 23h59ph ngày 22/05/2020.

Chủ đề cuộc thi năm nay “Tây Nguyên – Đất, Nước và Cuộc sống” nhấn mạnh vào:
-Vai trò của nguồn nước ngọt, đa dạng sinh học và các dịch vụ sinh thái đối với phát triển sinh kế, văn hóa, giáo dục của người dân Tây Nguyên xưa và nay
-Tác động của hoạt động kinh tế – xã hội với việc tăng cường thay đổi sử dụng đất đến hệ sinh thái tự nhiên và sự đánh đổi khu vực này.
-Những thực hành truyền thống sáng kiến của người dân trong khai thác sử dụng và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên.

Cuộc thi ảnh Tiếng vọng từ Đại ngàn Tây Nguyên 2019 chủ đề Đất, Nước và Cuộc Sống.

1. Mục đích

Với mong muốn cùng người dân Tây Nguyên và công chúng nói chung tìm hiểu về các vấn đề môi trường, nước và văn hóa nói chung và Tây Nguyên nói riêng,  Trung Tâm Bảo tồn Tài nguyên Nước và Mạng lưới Sông ngòi Việt Nam tổ chức cuộc thi ảnh online “Tiếng vọng từ Đại ngàn”. Cuộc thi sẽ tập trung vào các vấn đề liên quan đến hệ thống sinh thái xã hội (Social – Ecological Systems) vùng Tây Nguyên của Việt Nam, đặc biệt là vùng lưu vực sông Se San – Serepok với chủ đề “Tây Nguyên – Đất, Nước và Cuộc sống”

Đây là cuộc thi tiếp nối 04 năm vừa qua do Mạng lưới Sông ngòi Việt Nam (VRN) tổ chức với tên gọi “Đối thoại với Dòng sông” nhằm mục đích chia sẻ, nâng cao nhận thức các vấn đề Quản trị Tài nguyên Nước tại 13 tỉnh thuộc Đồng bằng sông Cửu Long nơi có hệ thống sông ngòi, kênh rạch dày đặc với hệ thống sinh thái đặc trưng của nó.

BTC mong muốn nhận được những hình ảnh và câu chuyện không chỉ về vẻ đẹp của phong cảnh và cũng ghi lại những khó khăn và thách thức mà mọi người đang phải đối mặt, không chỉ đánh giá cao giá trị của khu vực, mà còn báo động cho người dân ở Việt Nam nói chung và trong khu vực nói riêng về các vấn đề liên quan đến hiện trạng các vùng lưu vực sông.

Một lần nữa, Ban tổ chức (BTC) xin gửi lời cảm ơn chân thành tới các tác giả đã nhiệt tình đồng hành với chúng tôi trong suốt thời gian, và mong đợi những tác phẩm sắp tới của quý vị

2. Đối tượng dự thi

Tất cả những ai quan tâm đến vấn đề sông ngòi và tài nguyên nước, tài nguyên rừng và đa dạng sinh học, không phân biệt nghề nghiệp, giới tính, quốc tịch và độ tuổi

3. Chủ đề

Tác phẩm dự thi thể hiện được một trong các nội dung sau:

 • Vai trò của nguồn nước ngọt, đa dạng sinh học và các dịch vụ sinh thái đối với phát triển sinh kế, văn hóa, giáo dục của người dân Tây Nguyên xưa và nay
 • Tác động của hoạt động kinh tế – xã hội với việc tăng cường thay đổi sử dụng đất đến hệ sinh thái tự nhiên và sự đánh đổi khu vực này.
 • Những thực hành truyền thống sáng kiến của người dân trong khai thác sử dụng và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên.

4. Giới hạn, địa điểm dự thi

 • Ảnh dự thi phải được chụp tại địa bàn Tây Nguyên bao gồm 05 tỉnh: Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng, đặc biệt là vùng lưu vực sông Sesan- Serepok.
 • BTC bắt đầu nhận tác phẩm tham dự từ ngày 01/12/2019 đến hết ngày 30/4/2020

5. Quy trình tham gia cuộc thi

Các tác giả dự thi cần gửi ảnh kèm đầy đủ thông tin được yêu cầu tới BTC theo đường link tại đây

 • BTC sẽ hỗ trợ biên tập, đánh giá về mặt khoa học và đăng tải tác phẩm của thí sinh trên Facebook cuộc thi VRN – Photo contest
 • Khuyến khích thí sinh và bạn bè, những người quan tâm chia sẻ (share) tác phẩm đã được đăng tải về trang Facebook cá nhân của mình, đồng thời tham gia góp ý, đánh giá công khai các tác phẩm khác cùng dự thi.
 • Công bố kết quả cuộc thi: giải thưởng tháng được công bố vào ngày 15 của tháng tiếp theo, giải thưởng chung cuộc được công bố vào tháng 6/2020.

6. Thể lệ dự thi

 • Ảnh dự thi phải được chụp từ tháng 06/2019 đến 30/4/2020
 • Tác phẩm dự thi phải được chụp bởi chính tác giả là người tham gia dự thi.
 • Tác phẩm dự thi không vi phạm luật bản quyền và phải đảm bảo sự cho phép của các nhân vật trong ảnh.
 • Nội dung tác phẩm phải đáp ứng chủ đề của cuộc thi.
 • Không chấp nhận ảnh đã đạt giải trong các cuộc thi ảnh khác.
 • Các ảnh gửi dự thi theo đường link của BTC (xem mục 5. Quy trình tham gia cuộc thi). Người dự thi phải điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu trong đường link.
 • Ảnh có độ phân giải tối thiểu 3.000 pixels chiều dài
 • Ảnh phản ánh cùng nội dung, cùng địa điểm thưc hiện, chụp ở các góc khác nhau, cùng một tác giả gửi nhiều lần được xem là phạm quy và BTC chỉ tính là 1 lần gửi cho 1 tác phẩm (khuyến khích ảnh bộ khi phản ánh cùng một chủ đề).
 • Không giới hạn số lượng tác phẩm dự thi, mỗi lần gửi ảnh được tính là 01 tác phẩm (các ảnh trong một bộ ảnh phải được gửi trong cùng một lần). Nếu tác giả gửi trùng ảnh và nội dung BTC sẽ tính lần sau cùng.
 • Tác giả có quyền chỉnh sửa kỹ thuật để hoàn thiện tác phẩm, thể hiện cảm xúc của mình nhưng không được thay đổi chi tiết, chắp vá làm sai lệch nội dung.
 • BTC được quyền phối hợp với tác giả để biên tập hình ảnh và lời bình nếu cần thiết.
 • BTC có quyền gỡ bỏ, không công nhận hoặc loại bỏ ảnh của thí sinh trong trường hợp: vi phạm thể lệ, pháp luật; thiếu cơ sở khoa học.
 • Lưu ý:

– Một tác phẩm được tính là một ảnh đơn hoặc một bộ ảnh

– Ảnh đơn gồm một ảnh kèm tên tác phẩm và chú thích, thảo luận với độ dài tối đa 100 chữ. Ảnh có thể không có bình luận nếu chú thích ảnh đã đủ thông tin.

– Ảnh bộ gồm 05 – 15 ảnh, gửi kèm theo tên bộ ảnh, lời dẫn cho bộ ảnh (tối đa 150 chữ), và chú thích cho từng ảnh (tối đa 100 chữ). Khuyến khích các tác giả viết thêm thảo luận riêng cho từng ảnh

7. Các tiêu chuẩn xét chọn

 • Thể hiện được các nội dung liên quan đến chủ đề cuộc thi (xem mục 3. Chủ đề).
 • Chất lượng hình ảnh đẹp, kỹ thuật tốt.
 • Số lượng người like và share tác phẩm dự thi trên Facebook của cuộc thi.

8. Sử dụng các tác phẩm dự thi

 • Bản quyền của tác phẩm thuộc về tác giả. BTC không chịu trách nhiệm về những tranh chấp quyền tác giả và quyền liên quan.
 • Tham dự cuộc thi này đồng nghĩa với việc tác giả chấp thuận việc cho phép BTC và nhà tài trợ được sử dụng các tác phẩm gửi tham gia cuộc thi trên các sản phẩm truyền thông phi thương mại, phục vụ cho công cuộc bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, trong giới hạn các hoạt động của nhà tài trợ và BTC. Không chuyển giao cho bên thứ 3.
 • Tác phẩm được chọn sử dụng trong sách ảnh và các hoạt động khác sẽ được thông báo, ghi thông tin tác giả và nhận sách lưu niệm.
 • Tác phẩm đoạt giải nếu vi phạm quyền tác giả và quyền liên quan theo quy định của pháp luật, BTC sẽ thu hồi tiền giải thưởng và giấy chứng nhận.

9. Trách nhiệm dự thi

 • Thực hiện đúng thể lệ cuộc thi, việc thí sinh gửi tác phẩm tham gia dự thi coi như chấp thuận mọi quy định trong thể lệ cuộc thi.*
 • Chịu trách nhiệm về quyền tác giả, quyền liên quan và thuế thu nhập cá nhân (khi tác phẩm đạt giải) theo quy định của pháp luật.
 • Gửi file ảnh gốc để BTC xác định thời gian và địa điểm chụp nếu thấy cần thiết.
 • Giải thưởng

Giải chung cuộc: Dựa vào tiêu chí đánh giá tác phẩm của Ban giám khảo

01 Giải nhất trị giá: 10.000.000đ

02 Giải nhì trị giá: 3.000.000đ

03 Giải ba trị giá: 2.000.000đ

Ngoài ra có 03 Hiệp sĩ Đại ngàn (01 người có số tác phẩm dự thi nhiều nhất, 01 tác giả trẻ nhất, 01 tác giả nhiều tuổi nhất): 1.000.000đ

Giải hàng tháng: Dựa trên số lượng like, share của các tác phẩm và đánh giá của Ban giám khảo mỗi tháng sẽ trao giải thưởng cho 04 tác phẩm:

01 Giải nhất trị giá: 1.000.000đ

01 Giải nhì trị giá: 700.000đ

02 Giải ba trị giá: 500.000đ

 • Triển lãm và lễ trao giải

Triển lãm và lễ trao giải dự kiến diễn ra tại Buôn Ma Thuột vào tháng 12 năm 2020

Các tác phẩm được giải sẽ được BTC trân trọng trao giấy chứng nhận.

Để biết thêm chi tiết vui lòng xin liên hệ:

Văn phòng Mạng lưới Sông ngòi Việt Nam/Trung tâm Bảo tồn và Phát triển Tài nguyên nước

Email: [email protected]

Facebook: VRN – Photo contest

Một số tác phẩm tiêu biểu đã được gởi đến ban tổ chức cuộc thi và công bố trên fanpage:

Những mô hình nông nghiệp cây trồng hữu cơ của bà con Tây Nguyên đem lại nguồn lợi kinh tế cao và tiết kiệm nguồn nước sử dụng.
[CUỘC THI ẢNH: TIẾNG VỌNG TỪ ĐẠI NGÀN 2019]
Tác phẩm: Những mô hình cây trồng hữu cơ hiệu quả trên Tây Nguyên
MS: 0429.0226.01-07
Tác giả: Nguyễn Linh Vinh Quốc
Chụp tại: tỉnh Gia Lai

Thu hoạch chuối – Photo: Nguyễn Linh Vinh Quốc / Gia Lai
Thu hoạch cà phê – Photo: Nguyễn Linh Vinh Quốc / Gia Lai
Thu hoạch trà – Photo: Nguyễn Linh Vinh Quốc / Gia Lai
Thu hoạch cam – Photo: Nguyễn Linh Vinh Quốc / Gia Lai
Thu hoạch mướp – Photo: Nguyễn Linh Vinh Quốc / Gia Lai
Thu hoạch chanh dây – Photo: Nguyễn Linh Vinh Quốc / Gia Lai

Recent Articles

Related Stories

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Stay on op - Ge the daily news in your inbox